XYCLON TRONG XỬ LÝ BỤI

1. Nguyên tắc hoạt động của Xyclon trong xử lý bụi

Thiết bị lọc bụi ly tâm kiểu đứng thường gọi là Xyclon có cấu tạo rất đa dạng, nhưng về nguyên tắc cơ bản bao gồm các bộ phận ở hình bên dưới.

2. Thuyết minh của Xyclon trong xử lý bụi

  • Không khí mang bụi đi vào thiết bị theo ống 1 nối theo phương tiếp tuyến với thân hình trụ đứng 2. Phần dưới của thân hình trụ có phễu 3 và dưới cùng là ống xả bụi 4. Bên trong thân hình trụ có ống thoát khí sạch 5 lắp cùng trục đứng với thân hình trụ.
  • Nhờ ống dẫn 1 lắp đặt theo phương tiếp tuyến, không khí sẽ có chuyển động xoáy ốc bên trong thân hình trụ của xyclon và khi chạm vào ống đáy hình phễu, dòng không khí bị dội ngược trở lên nhưng vẫn giữ được chuyển động xoáy ốc để rồi cuối cùng theo ống số 5 mà thoát ra ngoài.
  • Trong dòng chuyển động xoáy ốc, các hạt bụi chịu tác dụng bởi lực li tâm làm cho chúng có xu hướng tiến dần về phía thành ống của thân hình trụ rồi chạm vào đó, mất động năng rơi xuống đáy phễu. Trên ống xả 4 người ta có lắp van 6 để xả bụi vào thùng chứa.
  • Thông thường ở đáy phễu có áp suất âm (áp suất tương đối), do đó khi mở van 6 không khí bên ngoài sẽ hút vào xyclon từ dưới lên trên và có thể làm bụi đã lắng ở đáy phễu bay ngược lên và theo không khí thoát ra ngoài qua ống 5 làm mất tác dụng của việc lọc bụi.
  • Để tránh tình trạng trên người ta làm van kép, trước khi xả bụi người ta đóng van 6a rồi mới mở van dưới 6b.

Liên hệ Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Dovitech để được hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *