Nước thải là gì?

Nước thải là nước đã qua sử dụng. Chẳng hạn như chất thải của con người, dầu nhớt, xà phòng, thức ăn thừa và hóa chất. Tại các hộ gia đình, nước thải bao gồm nước từ các hoạt động sinh hoạt như từ quá quá trình tắm giặt, nấu ăn,… Các doanh nghiệp và ngành công nghiệp cũng phát sinh ra một lượng nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến, gia công… và cần phải xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

xu-ly-nuoc-thai

Vì sao cần phải xử lý nước thải?

Chúng ta coi việc xử lý nước thải như việc sử dụng nước vì nó có mối quan hệ với nhau, với các mục đích sử dụng khác nhau. Phần lớn nước được sử dụng cho hộ gia đình, công nghiệp và doanh nghiệp.

Môi trường có khả năng tự làm sạch đối với lượng nhỏ nước và chất thải ô nhiễm, nhưng môi trường không còn khả năng tự làm sạcch nếu như hàng tỷ m3 nước thải được thải ra mỗi ngày mà không qua xử lý. Các nhà máy xử lý nước thải giúp giảm các chất ô nhiễm có trong nước thải đến mức mà môi trường có thể tự làm sạch được.

Nước thải cũng bao gồm nước mưa chảy tràn. Mặc dù, một số người cho rằng nước mưa chảy xuống đường trong cơn mưa là khá sạch sẽ, nhưng thực tế không phải vậy. Các chất độc hại trên đường, bãi rác và cũng như mái nhà có thể gây hại cho sông và hồ của chúng ta khi được kéo theo cùng nước nước mưa.

Tại sao chúng ta phải cần xử lý nước thải?

Xử lý nước thải là một cách góp phần vào việc bảo vệ môi trường và vì chính sức khỏe của chúng ta. Ngoài ra, còn có rất nhiều lý do khác để chúng ta phải xem việc xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường là ưu tiên quan trọng:

  • THỦY SẢN: Nước sạch rất quan trọng đối với thực vật và động vật sống dưới nước. Điều này rất quan trọng đối với ngành nuôi trồng thủy hải sản.
  • ĐỜI SỐNG HOANG DÃ: Các con sông và biển của chúng ta chứa đầy sự sống phụ thuộc vào đường bờ biển, bãi biển và đầm lầy. Chúng là môi trường sống quan trọng của hàng trăm loài cá và các loài thủy sinh khác. Các loài chim nước di cư sử dụng các khu vực này để nghỉ ngơi và kiếm ăn.
  • ĐIỀU KIỆN VÀ CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG: Nước là một sân chơi tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Các giá trị danh lam thắng cảnh và giải trí của vùng biển là lý do khiến nhiều người chọn sống ở dọc nơi bờ biển. Du khách bị thu hút bởi các hoạt động dưới nước như bơi lội, câu cá, chèo thuyền và dã ngoại.
  • VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI: Nếu nước không được làm sạch đúng cách, nước có thể mang mầm bệnh đối với chúng ta. Vì chúng ta sống, làm việc và vui chơi quá gần với nước, nên vi khuẩn có hại phải được loại bỏ để làm sạch nước.

Các chất làm ô nhiễm nguồn nước.

Nếu nước thải không được xử lý đúng cách, thì môi trường và sức khỏe con người có thể bị ảnh hưởng tiêu cực. Những tác động này có thể bao gồm tác hại đối với quần thể cá và động vật hoang dã, suy giảm oxy, đóng cửa bãi biển và các hạn chế khác đối với việc sử dụng nước cho các hoạt động giải trí, hạn chế thu hoạch cá và động vật có vỏ và ô nhiễm nước uống.

  • Các chất hữu cơ thối rữa và các mảnh vụn có thể sử dụng hết oxy hòa tan trong hồ nên cá và các sinh vật thủy sinh khác không thể tồn tại;
  • Quá nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như phốt pho và nitơ (bao gồm cả amoniac), có thể gây ra hiện tượng phú dưỡng, có thể gây độc cho các sinh vật thủy sinh, thúc đẩy sự phát triển quá mức của tảo, làm giảm lượng ôxy sẵn có;
  • Các hợp chất clo và cloramin vô cơ có thể gây độc cho động vật không xương sống dưới nước, tảo và cá;
  • Vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh gây bệnh có thể gây ô nhiễm các bãi biển và làm ô nhiễm các quần thể động vật có vỏ, dẫn đến hạn chế các hoạt động giải trí, tiêu thụ nước uống và tiêu thụ động vật có vỏ của con người;
  • Các kim loại, chẳng hạn như thủy ngân, chì, cadmium, crom và asen có thể gây độc cấp tính và mãn tính cho các loại;
  • Các chất khác như một số dược phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân, chủ yếu xâm nhập vào môi trường thông qua nước thải, cũng có thể gây ra các mối đe dọa đối với sức khỏe con người, đời sống thủy sinh và động vật hoang dã.

Mục đích xử lý nước thải.

.

Mục đích chính của xử lý nước thải là loại bỏ càng nhiều các chất ô nhiễm (chất rắn lơ lửng, các hợp chất hữu cơ, vô cơ và các kim loại nặng,…) càng tốt trước khi phần nước còn lại, được gọi là nước thải, được thải trở lại môi trường. Khi các chất ô nhiễm này phân huỷ, nó sử dụng hết oxy, thứ cần thiết cho thực vật và động vật sống trong nước.

Tham khảo: Xử lý nước thải tại Đồng nai.

Liên hệ Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Dovitech để được hỗ trợ.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *