XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT THUỐC TRỪ SÂU

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-thuoc-tru-sau

Nước thải sản xuất thuốc trừ sâu

Các chỉ tiêu ô nhiễm của nước thải sản xuất thuốc trừ sâu được cho trong bảng sau:

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-thuoc-tru-sau
Chỉ tiêu ô nhiễm trong nước thải sản xuất thuốc trừ sâu (tham khảo)

Nước thải sản xuất thuốc trừ sâu có hàm lượng COD khá cao, tỷ lệ BOD5/COD khoảng 0.3, không thích hợp cho quá trình xử lý sinh học. Các chất hữu cơ trong nước thải sản xuất thuốc trừ sâu hầu hết là những chất khó phân hủy sinh học và độc đối với vi sinh. Tuy nhiên, đa số các thuốc trừ sâu sẽ bị phân hủy trong môi trường kiềm. Do đó, để xử lý loại nước thải này, phải sử dụng kết hợp các biện pháp hoá lý và hoá học.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc trừ sâu

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc trừ sâu (tham khảo)

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất thuốc trừ sâu

Nước thải sau khi được thu gom bằng hệ thống ống dẫn được đưa vào bể kiềm hoá, với pH > 10 nhằm phân hủy các liên kết với halogen, chuyển hoá chúng thành những hợp chất ít độc hơn.

Tiếp theo, nước thải được đưa vào bể keo tụ nhằm tách SS và một phần chất hữu cơ trong nước thải. Chất keo tụ và hoá chất hiệu chỉnh pH được  khuấy trộn đều trong bể keo tụ nhằm tạo điều kiện cho quá trình tạo bông diễn ra và nâng cao hiệu quả quá trình keo tụ.  Sau đó, nước thải được tiếp tục oxy hoá bằng hệ chất Fenton… nhằm phân hủy phần chất hữu cơ còn lại trong nước thải. Trong bể oxy hoá cũng cần đảm bảo điều kiện khuấy trộn đều nhằm bảo đảm hiệu quả phản ứng.

Nước thải sau quá trình oxy hoá được trung hoà để đưa pH về trung tính và kết tủa sắt dư. Bùn từ bể keo tụ và bể lắng chứa nhiều chất hữu cơ độc hại được đưa vào máy ép bùn nhằm khử một phần nước, giảm khối tích bùn và đưa đi chôn lấp hoặc xử lý triệt để bằng cách đốt.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *