XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BÚN

Nồng độ ô nhiễm của nước thải sản xuất bún

Nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải sản xuất bún được trình bày trong bảng bên dưới, cho thấy nồng độ chất hữu cơ dao động trong khoảng 1.700-2.000 mg/l.

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-bun
Nồng độ chất ô nhiễm trong nước thải sản xuất bún (tham khảo)

Phân tích nước thải tổng hợp cho thấy tỷ lệ BOD5/COD bằng 0.6, nên công nghệ xử lý được lựa chọn là công nghệ sinh học. Do hàm lượng BOD5 cao nên cần kết hợp xử lý sinh học kỵ khí và hiếu khí.

Trong các công trình xử lý kỵ khí, công trình áp dụng thích hợp nhất là bể biogas cải tiến, gồm 2 ngăn: một ngăn lắng và một ngăn chứa vật liệu lọc, chính các vật liệu đệm tạo điều kiện tiếp xúc tốt giữa các chất ô nhiễm và vi sinh vật. Đối với quá trình xử lý hiếu khí, công trình lọc sinh học hiếu khí với vật liệu đệm cố định có ưu điểm dễ vận hành, không gây mùi hôi thích hợp với dòng thải có lưu lượng nhỏ và gián đoạn.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-bun
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún (tham khảo)

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bún

Nước thải đầu tiên được chảy qua song chắn rác, rác có kích thước lớn được giữ lại nhờ đó COD  giảm tới 15%. Tiếp theo, nước thải chảy vào bể biogas đi qua ngăn lắng với thời gian lưu là 6 giờ, khoảng 90% cặn được giữ lại, cặn này sẽ được hút lên theo chu kỳ 3 tháng 1 lần. Sau đó, nước chảy sang ngăn xử lý lọc sinh học kỵ khí, và được phân phối đều trên diện tích đáy. Nước thải đi qua lớp vật liệu lọc, chất hữu được phân hủy và Nitơ chuyển hoá thành NH4+.

Ở đây, sẽ giảm được 60% tải lượng hữu cơ với tổng thời gian lưu trong bể biogas là 73 giờ. Khí thu từ bể biogas được sử dụng làm chất đốt phục vụ cho chăn nuôi và sinh hoạt của gia đình hoặc phát tán ra môi trường qua ống thải cao.

Nước thải sau bể biogas cải tiến được dẫn sang bể lọc sinh học hiếu khí. Bể lọc sinh học hiếu khí chứa các vật lịêu tiếp xúc làm giá thể cho vi sinh vật bám dính. Vật liệu tiếp xúc là các ống nhựa có dạng rãnh xoắn. Quần thể sinh vật bám trên giá thể có thể bao gồm vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn hiếu khí tuỳ tiện, nấm, tảo, động vật nguyên sinh. Hiệu quả xử lý COD trong bể này đạt 88% với thời gian lưu nước khoảng 15 giờ.

Nước thải sau quá trình xử lý sinh học sẽ đến giai đoạn khử trùng bằng Chlorine trước khi được đấu nối ra ngoài. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *