XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT BIA

Đánh giá tính chất nước thải sản xuất bia

Nước thải của nhà máy có thành phần, tính chất và nhiệt độ không ổn định, phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như: nước làm lạnh, nước ngưng tụ, nước vệ sinh các thiết bị lên men, thùng nấu, bể chứa, đường ống, sàn nhà, nước thải từ hầm lên men và nước rửa chai,…

Nước thải nhìn chung có giá trị COD vào khoảng 1500mg/l, tỷ số BOD5/COD cao, hàm lượng dinh dưỡng như N và P dồi dào, thích hợp cho quá trình xử lý sinh học.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-bia
Quy trình xử lý nước thải sản xuất bia của nhà máy bia Việt Nam (tham khảo)

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải sản xuất bia

Xử lý cơ học

Nước thải sản xuất bia từ các công đoạn sản xuất và vệ sinh thiết bị được tập trung vào bể bơm, sau khi qua song chắn rác thô nhằm loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn như bao ni lông, ống hút… Từ đây, nước thải được bơm lên bể cân bằng. Trước khi vào bể cân bằng, nước thải được đưa qua lưới và trống lọc, đóng vai trò là thiết bị lọc tinh, loại bỏ phần rác mịn. Sau khi qua hệ thống lọc rác tinh, nước thải đi vào bể cân bằng.

Xử lý sinh học

Bể cân bằng vừa có vai trò điều hoà lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm, vì vậy bể này được trang bị hai máy thổi khí bề mặt, hoạt động luân phiên. Từ bể cân bằng, nước thải được bơm vào bể UASB.

Ở đây diễn ra quá trình chuyển hoá các hợp chất có khả năng phân hủy sinh học với sự tham gia của các vi khuẩn lên men kỵ khí. Sản phẩm hình thành bao gồm một số hợp chất dễ phân hủy sinh học, CH4, CO2, H2S, NH3.

Lượng khí sinh ra từ bể phản ứng metan được đốt bỏ qua đầu đốt tự động. Với thời gian lưu nước 6-8 giờ, hiệu suất của bể này lên đến 90%. Nước sau xử lý kỵ khí được chảy vào bể bùn hoạt tính hiếu khí.

Với thời gian lưu 6 giờ, hiệu quả xử lý rất cao. Nước sau xử lý hiếu khí được đưa qua bể lắng nhằm tách bùn hoạt tính . Phần nước trong được thải vào nguồn tiếp nhận với COD < 50mg/l.

Khử trùng

Nước thải trước khi xả thải ra môi trường đều được khử trùng tiêu diệt các vi khuẩn có hại đến sức khỏe con người và động vật. Phương pháp sụng dụng để khử trùng rất da dạng như clorine, javen, ozon,… nhưng trong quá trình xử lý này nhà máy sử dụng clorine để khử trung nước thải.

Xử lý bùn

Phần bùn lắng được tuần hoàn trở lại bể hiếu khí nhằm cân bằng lượng vi sinh trong bể. Phần bùn dư từ bể UASB và bể lắng được đưa vào sân phơi bùn. Bùn sau khi phơi có độ ẩm thấp được sử dụng làm phân bón. Phần nước tách bùn được đưa trở lại bể hiếu khí để tiếp tục được xử lý.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *