XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP TÂN TẠO

Nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp Tân Tạo được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Tân Tạo trước khi thải trực tiếp ra rạch Nước Lên với tiêu chuẩn tiếp nhận theo Quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp Tân Tạo

xu-ly-nuoc-thai-khu-cong-nghiep-tan-tao
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải Khu công nghiệp Tân Tạo

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp Tân Tạo

Nước thải từ các nhà máy trong khu công nghiệp Tân Tạo đã qua xử lý sơ bộ đạt chỉ tiêu thông số thiết kế theo hệ thống ống dẫn vào trạm tăng áp. Sau đó được bơm vào bể gom và đi qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn.

Tại đây có lắp đặt 4 bơm chìm, hoạt động theo chế độ tự động tùy vào lượng nước thải đổ vào bể theo những thời điểm khác nhau để bơm nước vào bể điều hoà.

Nước thải trước khi được bơm vào bể điều hoà được đi qua trống quay để loại bỏ những vật có kích thước nhỏ. Khi lưu lượng nước từ bể gom vào trống quay khá lớn thì một phần sẽ được tháo trực tiếp vào bể điều hoà.

Nước từ trống quay được đưa đến ngăn thứ nhất của bể điều hoà. Tại đây có lắp đặt một máy khuấy, hệ thống trích hóa chất ( H2SO4 và NaOH), dinh dưỡng để tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Hệ thống bơm trích hoá chất và dinh dưỡng cùng cánh khuấy sẽ hoạt động đồng thời theo bơm nước thải đặt tại bể gom, riêng bơm hoá chất còn được điều khiển bởi hệ pH – controller được cài đặt theo chế độ tự động.

Nước sau khi khuấy trộn được chuyển sang ngăn thứ hai theo nguyên tắc bình thông nhau. Ngăn này có lắp đặt hai máy sục khí bề mặt và hai bơm chìm hoạt động luân phiên, tự động theo mực nước tại bể. Máy sục khí bề mặt có tác dụng khuấy trộn, cung cấp oxy và ngăn cản quá trình lắng.

Nước thải từ bể điều hoà được bơm vào bể aerotank. Không khí được cấp vào bể thông qua máy thổi khí hoạt động luân phiên và được phân phối đều trong bể nhờ hệ thống phân phối khí dạng xương cá đặt tại đáy bể. Trong quá trình hoạt động của bể, nước thải luôn được giám sát và khống chế các thông số như lưu lượng, pH, DO, MLVSS… tự động.

Sau thời gian lưu nước thích hợp, nước thải sẽ được bơm sang bể tách bùn nhờ bốn bơm chìm hoạt động luân phiên. Có hai bể tách bùn tuyển nổi khí hòa tan, mỗi bể có lắp đặt hai bơm cao áp hoạt động luân phiên. Nước từ bể sục khí được bơm qua mỗi bể nhờ hai bơm chìm hoạt động luân phiên.

Hỗn hợp nước – khí – bùn chảy ngược lên phía trên đồng thời tách pha, bùn nổi trên mặt nước sẽ được thu gom vào 4 máng gom bùn nhờ hệ thống cánh gạt bùn. Bùn sẽ được gom ra ngoài theo đường ống vào bể gom bùn.

Phần nước trong sau khi xử lý đạt theo Quy chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường được dẫn qua máng đo lưu lượng và thải ra nguồn tiếp nhận.

Bùn tách ra tại bể tách bùn được thu gom vào bể thu bùn. Tại đây, một phần bùn được dẫn hồi lưu về bể aerotankbể điều hoà, phần bùn dư còn lại được xử lý bằng máy ép băng tải. Bánh bùn sau khi ép sẽ được đơn vị có chức năng thu gom và xử lý.

Ưu và nhược điểm của hệ thống xử lý nước thải khu công nghiệp Tân Tạo

Do lượng nước thải đầu vào không đạt đủ công suất thiết kế của trạm xử lý (400 m3/ngày đêm so với 6.000 m3/ngày đêm) nên nước thải sẽ có thời gian lưu nước tại các công trình đơn vị rất lớn. Điều này sẽ dẫn đến các hiện tượng sau:

Nước thải được xử lý phần lớn tại bể điều hòa (do có sục khí bề mặt – chức năng tương tự như Aerotank).

Nước thải từ bể điều hòa sang Aerotank có nồng độ ô nhiễm (thức ăn cho vi sinh vật) thấp, thời gian lưu nước lâu nên vi sinh vật sẽ cạnh tranh thức ăn dẫn đến sinh khối phát triển ít, bùn hoạt tính hình thành không nhiều. Vì thế, aerotank chỉ xử lý được một phần rất nhỏ chất ô nhiễm trong nước thải.

Hiệu quả xử lý từng công trình đơn vị tại trạm xử lý như sau: Bể điều hòa 50 – 55%, Aerotank 10 – 15%, Bể tách bùn 5 – 10%.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *