XỬ LÝ NƯỚC THẢI KHU CÔNG NGHIỆP LINH TRUNG III

Yêu cầu mức độ xử lý nước thải khu công nghiệp Linh Trung III

  • Nước mưa và nước thải quy ước sạch được thu gom riêng và thải trực tiếp ra nguồn tiếp nhận.
  • Nước thải từ các nhà máy sau khi đã qua xử lý đạt tiêu chuẩn thải theo quy định của khu chế xuất và công nghiệp Linh Trung III sẽ được xả vào hệ thống cống chung.
  • Trạm xử lý nước thải tập trung sẽ tiếp tục xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn TCVN, cột A trước khi thải ra sông Vàm Cỏ Đông.

Phân tích lựa chọn công nghệ xử lý nước thải 

Nước thải có tỷ số BOD5/COD = 0,67, thích hợp để xử lý bằng sinh học. Bên cạnh đó còn có nhu cầu khử N nên công trình sinh học phải có chức năng khử N. Nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ không quá cao, phù hợp để xử lý bằng phương pháp vi sinh hiếu khí. Nhưng do mặt bằng hạn chế nên không phù hợp để xử lý bằng phương pháp vi sinh trong điều kiện tự nhiên.

Nước thải vào có nồng độ lơ lửng khá cao, cần phối hợp các biện pháp cơ học để loại bỏ SS. Nhưng khi nồng độ chất lơ lửng quá cao, gây trở ngại cho xử lý bằng phương pháp sinh học thì cần phải được xử lý bằng phương pháp keo tụ.

Vì có sự tham gia của các ngành công nghiệp điện, điện tử, thiết bị thông tin; cơ khí và chế tạo máy; công nghiệp sản xuất mỹ phẩm, hương liệu nên khả năng nước thải vào có chứa hàm lượng lớn  kim loại nặng là cao. Cần phải có hệ thống xử lý bằng phương pháp hóa lý để loại bỏ chúng trong trường hợp cần thiết nhằm bảo vệ công trình sinh học phía sau và đạt tiêu chuẩn đầu ra.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp Linh Trung III

xư-ly-nuoc-thai-khu-cong-nghiep-Linh-Trung-III
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp Linh Trung III

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải khu công nghiệp Linh Trung III

Nước thải từ các nhà máy gom về hố tập trung, qua song chắn rác để loại bỏ rác có kích thước lớn. Sau đó, nước thải được bơm qua song chắn rác tinh để loại bỏ vật rắn có kích thước nhỏ hơn. Nước sau khi qua song chắn sẽ chảy qua bể điều hòa.

Tại đây nước sẽ được điều hòa về lưu lương và nồng độ. Sau đó, nước thải được bơm qua bể trộn I, bể trộn II, bể tạo bông và lắng. Nếu BIO SCAN phát hiện nước thải không có độc tính cho xử lý bằng sinh học thì hệ thống châm hóa chất không hoạt động.

Lúc này, bể lắng đóng vai trò của bể lắng I để loại bỏ SS. Nếu tín hiệu cho thấy chỉ có pH không phù hợp cho xử lý sinh học thì chỉ có chất điều chỉnh pH (H2SO4/NaOH) được châm vào; đồng thời cánh khuấy ở bể trộn II hoạt động. Nếu tín hiệu cho thấy nước thải độc hại, không phù hợp để xử lý vi sinh thì các hóa chất : phèn FeCl3, polyme trợ keo tụ, chất điều chỉnh pH sẽ được châm vào. Cánh khuấy ở cả 2 bể trộn cùng hoạt động.

Nước từ bể lắng được bơm qua Unitank. Tại đây, vi sinh vật được cung cấp oxy sẽ sử dụng chất hữu cơ cho quá trình tăng trưởng. Đồng thời, N cũng được loại bỏ nhờ thời gian lưu nước kéo dài.

Unitank là bể kết hợp giữa bể sục khí và bể lắng nên không cần hoàn lưu bùn. Nước từ bể Unitank được khử trùng ở bể tiếp xúc khử trùng bằng NaOCl rối sau đó thải ra nguồn tiếp nhận là sông Vàm Cỏ Đông. Bùn từ Unitank được đưa vào bể phân hủy bùn hiếu khí để phân hủy các chất  hữu cơ còn lại rồi qua thiết bị lọc ép băng tải để loại bỏ  để loại nước và thải bỏ. Nước từ bể phân hủy bùn và máy ép bùn trở lại bể điều hòa để tái xử lý.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *