XỬ LÝ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP

xu-ly-khi-thai-cong-nghiep

Xử lý khí thải công nghiệp là gì?

Xử lý khí thải công nghiệp là một quy trình được thiết kế ra nhằm giảm lượng chất ô nhiễm trong khí thải từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch tại một cơ sở công nghiệp, nhà máy điện hoặc một nguồn phát sinh nào khác.

Khí thải – vật liệu thải được sản sinh ra khi nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tự nhiên hoặc gỗ được đốt để lấy nhiệt hoặc điện. Trong khí thải có thể chứa các chất ô nhiễm như bụi, lưu huỳnh dioxit, thủy ngân và cacbon dioxit. Tuy nhiên, hầu hết khí thải bao gồm các oxit nitơ.

Nếu không được xử lý, khí thải từ các nhà máy điện, cơ sở công nghiệp và các nguồn khác có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng không khí tại địa phương và khu vực.

Quy trình xử lý khí thải công nghiệp

Tại các cơ sở công nghiệp khí thải chất ô nhiễm sẽ được đi qua một số thiết bị xử lý khí thải. Quy trình xử lý có thể xử lý một lượng lớn các hạt bụi, oxit nitơ và lưu huỳnh dioxit. Một số quy trình, thiết bị xử lý như sau:

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện

Thiết bị lọc bụi tĩnh điện hoạt động để lọi bỏ bụi bằng cách cung cấp điện vào thiết bị giúp hút và giữ lại các hạt bụi trong khí thải. Bụi sẽ được thu gom và khí sạch sẽ được tiếp tục thoát ra ngoài. Loại bỏ bụi trong khí thải nhằm giảm lượng phát tán ra môi trường ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người, động vật, giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến khí hậu.

Hiệu quả của thiết bị lọc bụi tĩnh điện phụ thuộc vào hạt bụi, kích thước thiết bị lọc bụi tĩnh điện và phương pháp xử lý mà hiệu suất xử lý bụi có thể lên đến 99%.

Xử lý các oxit nitơ

Khí thải được đưa vào bộ khử nitơ làm thay đổi thành phần hóa học của các oxit nitơ thông qua phản ứng xúc tác với amoniac hoặc urê. Mục đích của phản ứng này nhằm giải phóng Nitơ tự do chứ không phải các oxit nitơ.

Một số cơ sở có thể giảm lượng oxit nitơ thông qua các quá trình đốt cháy.

Cần giảm lượng oxit nitơ này vì nếu phát tán vào khí quyển sẽ gây kích ứng phổi và góp phần hình thành sương khói.

Xử lý lưu huỳnh dioxit

Lưu huỳnh dioxit được loại bỏ bằng nhiều phương pháp nhưng chủ yếu bằng phương pháp hấp thụ. Hầu hết các cơ sở sử dụng tháp hấp thụ ướt để loại bỏ lưu huỳnh dioxit. Chất hấp thụ được sử dụng là các dung dịch kiềm (thường dùng xút, vôi hoặc đá vôi) để làm sạch khí.

Các công nghệ khác bao gồm như dạng hơi, cũng sử dụng dung dịch hấp thụ kiềm. Hơi axit sulfuric được phun vào để thu hồi lưu huỳnh ở dạng axit sulfuric. Ngoài ra còn sử dụng các chất xúc tác để khử lưu huỳnh dioxit, bụi và oxit nito (NOx). Kỹ thuật này được gọi là SNOX.

Các công nghệ mới này có thể loại bỏ 90% lưu huỳnh dioxit trong khí thải. Sulfur dioxide trong khí quyển có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh về đường hô hấp và bệnh tim mạch. Nó cũng dẫn đến mưa axit, làm giảm tầm nhìn, ảnh hưởng đến mây và khí hậu.

Xử lý thủy ngân và carbon dioxide (CO2) trong khí thải

Các công nghệ để loại bỏ thủy ngân và carbon dioxide khỏi khí thải đã tụt hâu, nhưng ngày càng được quan tâm trong lĩnh vực này. Thủy ngân là một chất độc thần kinh ở cả dạng nguyên tố và dạng oxy hóa, có thể gây ảnh hưởng não, sinh sản ở phụ nữ và ảnh hưởng lẫn động vật hoan dã.

Bộ lọc bụi tĩnh điện hoặc bộ lọc túi vải cũng có thể giảm đến 30% – 60% thủy ngân dạng nguyên tố trong khí thải và giảm lượng thủy ngân bị oxy hóa. Tháp hấp thụ ướt cũng có thể loại bỏ thủy ngân nhất là thủy ngân bị oxy hóa. Thiết bị khử lưu huỳnh dioxit, lọc bụi kết hợp cũng có thể loại bỏ đến 90% thủy ngân. Nhưng các thiết bị tập trung chủ yếu để xử lý các chất khác thay vì thủy ngân.

Carbon dioxide (CO2) gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính chủ yếu và là nguyên nhân nóng lên toàn cầu. Carbon dioxide (CO2) khó loại bỏ hơn khi chúng phát tán ra môi trường. Một số phương pháp kỹ thuật được thiết kế nhằm cô lập carbon dioxide chẳng hạn như tháp rửa lọc, cây nhân tạo và bơm carbon dioxide xuống các hố dưới lòng đất (phương pháp này đang nghiên cứu để hoàn thiện).

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý Khí thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *