2 NGUYÊN NHÂN Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC?

1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước?

Nguồn nước bị ô nhiễm do nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo:

a) Ô nhiễm do nguyên nhân tự nhiên:

  • Do nước mưa chảy tràn lôi kéo các chất bẩn trên mặt đất vào nguồn nước;
  • Do quá trình phát triển và chết đi của các thủy sinh vật sống trong nguồn nước mặt;
  • Do ngập úng, bão lũ gây ô nhiễm nguồn nước,…

b) Ô nhiễm do nguyên nhân nhân tạo:

  • Nguyên nhân nhân tạo gây ô nhiễm là do yếu tố con người và là nguyên nhân chính gây ô nhiễm các nguồn nước mặt;
  • Việc xả các loại nước thải (nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp) chưa xử lý hoặc có xử lý nhưng không đạt yêu cầu quy định xả vào nguồn nước. Sự nhiễm bẩn này dẫn đến việc làm thay đổi thành phần tính chất hóa, lý, sinh học của nước. Chất lượng nước nguồn giảm ở mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo lưu lượng và nồng độ bẩn của nước thải xả vào nguồn nước mặt;
  • Do xả các chất thải khác nhau: nước thải, rác thải, chất thải của những hộ dân sống trên hoặc ven nguồn nước mặt;
  • Do các sự cố trong vận chuyển giao thông đường thủy: sự cố tràn dầu, sự cố của các tàu vận chuyển hóa chất,…;
  • Do sử dụng quá nhiều các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón trong nông nghiệp. Dư lượng của chúng cùng với nước tưới đưa vào nguồn nước.

2. Các dấu hiệu đặt trưng của sự ô nhiễm nguồn nước.

Có thể đánh giá sơ bộ về sự nhiễm bẩn nguồn nước mặt bằng các dấu hiệu đặc trưng như sau:

  • Có thấy xuất hiện các chất nổi trên mặt nước cũng như bùn lắng ở đáy;
  • Tính chất lý học (độ trong, độ màu, chất lơ lửng (SS), mùi vị,…) thay đổi;
  • Thành phần hóa học của nước nguồn thay đổi: pH thay đổi, hàm lượng các chất vô cơ, hữu cơ tăng hơn, xuất hiện các chất độc hại,…;
  • Lượng oxy hòa tan trong nguồn nước giảm ở mức độ khác nhau tùy thuộc theo hàm lượng các chất bẩn hữu cơ đưa vào nguồn nước. Lượng oxy hòa tan giảm là do đã tiêu hao để oxy hóa sinh hóa (oxy hóa có sự tham gia của vi sinh vật) các chất hữu cơ đó;
  • Vi sinh vật trong nguồn nước mặt thay đổi về dạng và về số lượng. Đôi khi có các vi trùng gây bệnh.

Nguồn gây ô nhiễm đối với nước mặt đáng lo ngại nhất là từ nước thải của một số ngành công nghiệp. Ví dụ: Nước thải có chứa dầu và các sản phẩm dầu có khả năng tạo nên màng dầu nổi lên mặt nước hoặc lắng xuống đáy nguồn nước. Chất lượng nước nguồn giảm do có mùi và làm giảm khả năng xâm nhậm oxy qua lớp nước trên bề mặt.

Với hàm lượng dầu 0,2 – 0,4mg/l sẽ làm nước có mùi dầu làm ảnh hưởng đến vị ngon của cá sống trong nguồn nước. Dầu và các sản phẩm dầu trong nguồn nước còn có hại đáng kể trong mùa cá đẻ. Trứng cá có thể bị hư hỏng do thấm dầu và lắng xuống đáy nguồn nước.

Lượng oxy hòa tan giảm có ảnh hưởng xấu đến các thủy sinh vật, nhất là cá. Quá trình hô hấp của chúng gặp khó khăn khi hàm lượng oxy hòa tan nhỏ hơn 4mg/l.

Liên hệ Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Dovitech để được hỗ trợ.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *