HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI KỴ KHÍ CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

he-thong-xu-ly-nuoc-thai-ky-khi

Hệ thống xử lý nước thải kỵ khí là một loại hình xử lý sinh học thường được sử dụng để xử lý các dòng thải có nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ cao. Nếu bạn đang tìm hiểu các phương án xử lý nước thải cho cơ sở của mình, bạn có thể tự hỏi “hệ thống xử lý nước thải kỵ khí giá bao nhiêu?”

Câu trả lời ngắn gọn là chi phí của hệ thống xử lý nước thải kỵ khí có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào loại công nghệ cụ thể được lựa chọn, cũng như quy mô lắp đặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các động lực chi phí chính của hệ thống kỵ khí, cũng như khả năng tiết kiệm chi phí của chúng.

Hệ thống xử lý nước thải kỵ khí bao gồm những gì?

Hệ thống xử lý nước thải kỵ khí có thể có nhiều dạng khác nhau và có thể bao gồm các cấu tạo, hình dạng cho các chu kỳ xử lý liên tục hoặc theo mẻ. Các thành phần của hệ thống sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại công nghệ kỵ khí được chọn. Và đây là một số thành phần phổ biến bao gồm:

 • Vách ngăn hoặc các tấm chắn để loại bỏ các cặn lớn.
 • Bể lắng để tách chất rắn ra khỏi pha lỏng.
 • Bể phản ứng sinh học/ bể phân hủy (ví dụ: đầm phá, ao, hồ, bể, hoặc bể chứa khác).
 • Bể axit hóa (thường là một thành phần trong bể phản ứng sinh học nhiều tầng).
 • Thiết bị ngoại vi bao gồm máy bơm, đường ống, van, máng trượt, quạt và hệ thống điều khiển nhiệt.
 • Hệ thống xử lý khí sinh học bao gồm thu gom, xử lý, đốt cháy, tái sử dụng năng lượng CHP.
 • Bơm hóa chất để duy trì độ pH và mức dinh dưỡng để duy trì sinh khối yếm khí.

Hệ thống xử lý kỵ khí có thể bao gồm một số hoặc tất cả các thành phần này và cũng có thể bao gồm các công nghệ bổ sung xử lý trước và sau.

Các yếu tố chi phí chính của hệ thống xử lý nước thải kỵ khí

Chi phí của một hệ thống xử lý nước thải kỵ khí được xác định bởi một số yếu tố chính, bao gồm:

 • Các yêu cầu về công suất xử lý của hệ thống bao nhiêu?
 • Hệ thống có thể tạo ra những khoản bù đắp chi phí nào?

Công suất xử lý của hệ thống

Công suất xử lý của hệ thống là thước đo lượng nước thải mà một hệ thống có thể xử lý trong một khoảng thời gian nhất định. Hệ thống kỵ khí có thể được thiết kế để phù hợp với nhiều nhu cầu xử lý nước thải quy mô nhỏ, vừa và lớn.

Nói chung, chi phí đầu tư và chi phí vận hành tỷ lệ thuận với công suất xử lý của hệ thống. Các cơ sở cần xử lý nước thải khối lượng lớn có thể sẽ cần đầu tư vào các thiết bị xử lý sinh học lớn và có thể yêu cầu nhiều bể phản ứng sinh học. Cả hai điều này sẽ làm tăng chi phí đầu tư ban đầu.

Ngoài ra, vì tốc độ xử lý kỵ khí cũng tăng theo nhiệt độ, các cơ sở có thể tăng công suất bằng cách chọn các hệ thống được thiết kế để duy trì nhiệt độ ấm hơn. Vì lý do này, các quá trình xử lý kỵ khí thường được phân loại thành ba loại theo nhiệt độ hoạt động với psychrophilic ở mức thấp (0 – 15oC), mesophilic ở mức trung bình (15 – 45oC), và thermophilic là cao nhất (trên 50oC).

Nói chung, nhiệt độ vận hành càng thấp thì chi phí càng cao, do các cơ sở phải lắp đặt và chạy thiết bị tạo nhiệt hoặc tái chế nhiệt để duy trì nhiệt độ hoạt động thích hợp trong bể phản ứng sinh học.

Sự bù đắp chi phí

Hệ thống xử lý nước thải kỵ khí tạo ra một số sản phẩm phụ có giá trị – bao gồm khí sinh học mêtan, có thể được bán hoặc sử dụng để phát điện. Trong trường hợp phân hủy chất rắn kỵ khí, một chất phân hủy lỏng hoặc rắn, có thể ổn định (giảm mùi và mầm bệnh), và sau đó được bán dưới dạng phân bón. Bán hoặc được sử dụng các sản phẩm phụ được tạo ra từ quá trình xử lý kỵ khí có thể giúp bù đắp chi phí đầu tư và chi phí vận hành.

Khi lựa chọn một hệ thống xử lý nước thải kỵ khí thích hợp, cần cân nhắc kế hoạch bán hoặc sử dụng các sản phẩm phụ từ nhiên liệu sinh học và phân bón. Làm như vậy có thể giúp bạn thu hẹp công nghệ kỵ khí nào sẽ phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Ví dụ, trong các thiết bị phân hủy kỵ khí kiểu mẻ, chất rắn trong nước thải được bơm vào thiết bị phân hủy và được phép lưu lại trong khoảng thời gian từ vài ngày đến vài tháng. Mặt khác, trong một hệ thống chu trình liên tục (như UASBs, EGSBs và AFs), quá trình xử lý kỵ khí được duy trì thông qua việc bổ sung thường xuyên các chất hữu cơ và loại bỏ nước thải và các sản phẩm phụ, dẫn đến sản xuất khí sinh học có hệ thống hơn.

Hệ thống xử lý kỵ khí cũng có thể được kết hợp như một phần của hệ thống xử lý nước thải sinh học lớn hơn, thường để xử lý ban đầu các dòng nước thải có nồng độ chất hữu cơ cao trước khi xử lý hiếu khí. Việc bổ sung một hệ thống tiền xử lý kỵ khí sẽ kéo theo chi phí đầu tư bổ sung, mặc dù nó có thể giảm đáng kể chi phí vận hành của quá trình xử lý hiếu khí phía sau về lâu dài.

Các yếu tố quan trọng cần xem xét khi định giá hệ thống xử lý nước thải kỵ khí

Những yếu tố này cũng đóng một vai trò quan trọng trong tổng chi phí của một hệ thống xử lý kỵ khí và cần được tính đến khi định giá các thiết kế giải pháp để đáp ứng nhu cầu của cơ sở của bạn:

 • Sự thay đổi đầu vào. Sự thay lưu lượng nước thải có thể gây sốc tải cho các thiết bị phân hủy kỵ khí, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn hoặc không thể đoán trước được. Nếu đủ nghiêm trọng, sự dao động của các lưu lượng, pH, nhiệt độ và nồng độ thậm chí có thể làm hỏng sinh khối. Mặc dù việc thêm các bước tiền xử lý, chẳng hạn như xử lý vật lý, hóa lý hoặc xử lý nhiệt có thể làm tăng thêm chi phí cho thiết kế hệ thống, nhưng chúng có thể đáng giá bằng cách đảm bảo khả năng dự đoán và hiệu quả trong các chu kỳ xử lý. Mặc dù nó có thể làm tăng tổng chi phí của một hệ thống mới, nhưng việc tiến hành thử nghiệm thích hợp có thể giúp tránh các vấn đề trong tương lai .
 • Yêu cầu về không gian.  Đối với các cơ sở có không gian vật lý hạn chế, có thể đáng đầu tư vào công nghệ xử lý kỵ khí nhỏ gọn hơn, chẳng hạn như bể phản ứng dạng hạt bùn mở rộng (EGSB) hoặc bể phản ứng lọc kỵ khí (AF) sử dụng giá thể cố định để hỗ trợ màng sinh học.
 • Chi phí vận hành. Chi phí vận hành của các hệ thống kỵ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào các điều kiện cần thiết để duy trì các quy trình tối ưu, chẳng hạn như nhiệt độ và pH.

Ví dụ, các đầm yếm khí đòi hỏi chi phí vận hành thấp nhưng yêu cầu diện tích lớn và thời gian lưu giữ lâu dài. Mặt khác, các hệ thống có bể phản ứng kín, chẳng hạn như UASB và EGSB đòi hỏi phải giám sát và bảo trì chặt chẽ hơn.

 • Các chi phí và lệ phí có thể có như.  Việc lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải kỵ khí có thể bao gồm nhiều chi phí khác, bao gồm thuế, điện nước, thiết kế, kỹ thuật, bùn kỵ khí đặc biệt để cấy, xét nghiệm và phí xả thải.

Điểm mấu chốt của hệ thống xử lý nước thải kỵ khí

Có nhiều loại và cấu hình của hệ thống xử lý nước thải kỵ khí, và mỗi loại có thể khác nhau đáng kể tùy thuộc vào đặc điểm của một hệ thống lắp đặt nhất định. Dưới đây, chúng tôi đã cung cấp một số ước tính chi phí chung theo loại hệ thống, bao gồm tất cả các thiết kế, kỹ thuật, thiết bị và cài đặt cần thiết; khởi động không được bao gồm.

Đối với cơ sở thiết kế, giả sử lưu lượng 1.900m3/ngày ở 10.000 mg / L BOD5 và 20 -25oC:

 • Bể kỵ khí ngược dòng (UASB): Nói chung, đối với cơ sở thiết kế nhất định, hệ thống UASB sẽ là hai UASB, mỗi UASB 13,1m x 7,3m (DxH), được lắp dựng tại hiện trường, với thời gian lưu 20 giờ để loại bỏ 80% BOD.
 • Bể sinh học bùn dạng hạt mở rộng (EGSB): đối với cơ sở thiết kế đã cho hệ thống EGSB sẽ là một EGSB, một lần nữa là 13,1m x 7,3m (DxH), được lắp dựng tại hiện trường, với thời gian lưu 10 giờ để loại bỏ 85% BOD.
 • Lò phản ứng sinh học của Bộ lọc kỵ khí (AF): đối với cơ sở thiết kế đã cho, hệ thống AF sẽ là hai AF, mỗi AF 11m x 7,3m (DxH), được lắp đặt tại hiện trường, với thời gian lưu trú 15 giờ để loại bỏ khoảng 85-90% BOD.
 • Các ao và đầm yếm khí: Đối với cơ sở thiết kế này, dự kiến ​​một đầm yếm khí rộng 1,21ha, sâu 4m, với thời gian lưu trữ là 25 ngày để loại bỏ 60% BOD. Chi phí rất cụ thể tại địa điểm và tuân theo các quy định hiện hành, chi phí để mua đất, đào đắp, đào, lót và các cơ sở dịch vụ cần thiết. Các đầm yếm khí có xu hướng xây dựng và vận hành với chi phí thấp, nhưng chúng sẽ cần loại bỏ và xử lý bùn định kỳ.

Đối với bất kỳ hệ thống xử lý nước thải kỵ khí nào, chẳng hạn như các dòng phức tạp hoặc tập trung, công suất hệ thống cao hơn và tiêu chuẩn chất lượng nước thải cao hơn đều sẽ dẫn đến chi phí vốn cao hơn. Ngoài ra, vì hệ thống xử lý kỵ khí thường chỉ là một phần trong hệ thống xử lý nước thải nên điều quan trọng là phải xem xét việc bổ sung hệ thống kỵ khí sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chi phí đầu tư khi đánh giá các phương án xử lý sinh học.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *