SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG XỬ LÝ KỴ KHÍ VÀ HIẾU KHÍ ?

Hệ thống kỵ khí và hiếu khí là hai loại hình xử lý nước thải sinh học . Trong khi chúng giống nhau về nhiều mặt, chúng cũng khác nhau về cơ bản, tạo ra những câu hỏi như “Có phải cả hệ thống kỵ khí và hiếu khí đều được sử dụng trong xử lý nước thải không?” và “Sự khác biệt là gì?”

Thật vậy, công nghệ xử lý nước thải kỵ khí hiếu khí có thể được sử dụng độc lập hoặc kết hợp với nhau. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét các công nghệ xử lý nước thải kỵ khí và hiếu khí khác nhau như thế nào, cũng như những ưu điểm và nhược điểm tương ứng của chúng giúp chúng có khả năng bổ sung cho nhau trên một đoàn tàu xử lý nước thải.

Sự khác biệt là gì?

Hệ thống xử lý kỵ khí và hiếu khí đều là hình thức xử lý sinh học sử dụng vi sinh vật để phân hủy và loại bỏ các chất bẩn hữu cơ ra khỏi nước thải. Trong khi cả hai đều dựa vào quá trình phân hủy của vi sinh vật để xử lý nước thải, sự khác biệt chính giữa hệ thống xử lý kỵ khí và hiếu khí là hệ thống hiếu khí cần oxy, trong khi hệ thống kỵ khí thì không. Đây là một chức năng của các loại vi sinh được sử dụng trong mỗi loại hệ thống.

Mặc dù đặc điểm xác định này có vẻ nhỏ, nhưng nó có một số ý nghĩa quan trọng về cách mỗi loại hệ thống xử lý được thiết kế và sử dụng cho các tình huống xử lý khác nhau. Một số cách quan trọng mà hệ thống xử lý kỵ khí và hiếu khí khác nhau bao gồm:

1. Thiết kế hệ thống xử lý kỵ khí và hiếu khí

Hệ thống hiếu khí yêu cầu một số phương tiện cung cấp oxy cho sinh khối, có thể được thực hiện bằng các ao xử lý nước thải (hoạt động bằng cách tạo ra một diện tích bề mặt lớn để đưa không khí vào nước thải) và/hoặc bằng cách kết hợp một số loại thiết bị sục khí cơ học để đưa vào oxy vào sinh khối. Do nhu cầu tuần hoàn nước thải hoặc sục khí, các hệ thống hiếu khí có xu hướng kém hiệu quả hơn về năng lượng so với các hệ thống kỵ khí của chúng.

Ngược lại, các hệ thống kỵ khí phải được thiết kế để ngăn chặn sự tiếp xúc của bùn sinh khối với không khí . Điều này có thể được thực hiện thông qua các thiết bị phân hủy kín khí, được sử dụng chủ yếu cho các chu trình xử lý hàng loạt hoặc bằng hệ thống chăn bùn kỵ khí (UASB) dòng chảy lên để giữ cho lớp sinh khối chìm bên dưới nước thải đã xử lý, như tên gọi cho thấy, chảy lên trên bề mặt của bể.

Do những khác biệt về thiết kế hệ thống này, hệ thống kỵ khí có xu hướng mang lại một số lợi ích hơn hệ thống hiếu khí, bao gồm chi phí vận hành và nhu cầu năng lượng thấp hơn, mặc dù chúng cũng có xu hướng chậm hơn và thường yêu cầu nhiều vốn trả trước hơn.

2. Sự phù hợp với các đặc tính của dòng thải

Trong khi các hệ thống kỵ khí và hiếu khí có khả năng xử lý nhiều thành phần sinh học giống nhau, có một số khác biệt khiến mỗi công nghệ phù hợp hơn với các chất gây ô nhiễm cụ thể, nồng độ, nhiệt độ hoặc các đặc điểm khác của dòng nước thải. Nhìn chung, các hệ thống xử lý hiếu khí phù hợp nhất với các loại nước thải có BOD/ COD tương đối thấp , và cũng được sử dụng để loại bỏ nitơ và phốt pho. Mặt khác, hệ thống kỵ khí thường được sử dụng để xử lý các dòng thải có nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ cao và các dòng nước thải ấm.

3. Phế phẩm và phụ phẩm

Công nghệ kỵ khí và hiếu khí khác nhau về loại sản phẩm thải ra từ quá trình xử lý, có thể làm cho chúng phù hợp hơn hoặc ít hơn cho một ứng dụng cụ thể. Trong lĩnh vực này, xử lý kỵ khí mang lại một số lợi ích so với các hệ thống xử lý hiếu khí, vì chúng dẫn đến việc tạo ra ít bùn tổng thể hơn, cũng như tạo ra các sản phẩm phụ có giá trị. 

Trong nhiều trường hợp, các cơ sở có thể xử lý, sau đó tái sử dụng và bán các sản phẩm phụ yếm khí, bao gồm khí sinh học giàu mêtan có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng, cũng như bùn ổn định và an toàn để sử dụng làm phân bón nông nghiệp. Mặc dù có những lợi ích này, nhưng hệ thống xử lý kỵ khí thường tạo ra mùi khó chịu, điều này sẽ cần được quản lý theo một cách nào đó.

Sử dụng kết hợp hệ thống xử lý kỵ khí và hiếu khí

Hệ thống kỵ khí và hiếu khí thường được kết hợp nhiều nhất để xử lý các dòng suối có nồng độ chất ô nhiễm hữu cơ cao. Đối với các thiết lập này, xử lý kỵ khí được sử dụng để giảm ban đầu mức độ ô nhiễm hữu cơ, trong khi xử lý hiếu khí được sử dụng như một bước đánh bóng thứ cấp để giảm thêm BOD và TSS. Trong một số trường hợp, bước xử lý hiếu khí thứ cấp được sử dụng để oxy hóa amoniac để tạo thành nitrat.

Nhìn chung, việc sử dụng cả hai công nghệ này cùng nhau dẫn đến việc xử lý hiệu quả hơn nếu chỉ sử dụng một hệ thống hiếu khí, cũng như loại bỏ chất gây ô nhiễm hoàn toàn hơn so với nếu chỉ sử dụng một hệ thống xử lý kỵ khí.

he-thong-xu-ly-ky-khi-va-hieu-khi

Quyết định sử dụng cả hai công nghệ thường sẽ dẫn đến chi phí đầu tư cao hơn, nhưng chi phí vận hành và xả thải thấp hơn. Sự phù hợp của việc sử dụng một hoặc cả hai loại xử lý sinh học cuối cùng phụ thuộc vào ứng dụng và điều kiện quy trình duy nhất tại một cơ sở nhất định.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *