5 CÁCH GIẢM LƯU LƯỢNG NƯỚC THẢI TRONG SẢN XUẤT

giam-luu-luong-nuoc-thai

Khi dân số thế giới ngày càng gia tăng, cùng với sự biến đổi rõ rệt về mặt khí hậu thì việc tăng phí sử dụng nước và các quy định về xả nước thải ra môi trường ngày càng được nghiêm ngặc. Vì vậy, những doanh nghiệp sản xuất thải ra lượng nước thải lớn mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng về mặt dài hạn.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp của bạn chuẩn bị một chút ngay bay giờ để giảm lưu lượng nước thải và giảm gánh nặng đến môi trường thì trong tương lai doanh nghiệp của bạn sẽ có thể thích nghi tốt với một thế giới khan hiếm về nguồn nước.

Mặc dù các giải pháp giảm thiểu nước thải và phương pháp tiết kiện nước giữa các ngành công nghiệp là khác nhau, nhưng có một số điều mà cơ sở sản xuất có thể tham khảo để tiết kiệm nước, giảm thiểu xả thải như một phần trong chiến lược ngắn và dài hạn.

Trong bài viết này chúng tôi gửi đến các bạn một số phương pháp giảm lưu lượng nước thải như sau:

1. Xác định các điểm bị rò rỉ gây thất thoát nguồn nước

Một trong nhiều cách mà cơ sở sản xuất có thể giảm lưu lượng nước thải của mình là xác định bất kỳ điểm nước cấp nào (nước thủy cục, nước ngầm…) đường ống bị vỡ gây thất thoát nguồn nước hoặc nước cấp đi vào dòng nước thải của bạn. Điều này khó có thể phát hiện nhưng chính đều này là những nguyên nhân khá phổ biến mà các cơ sở sản xuất hay gặp phải.

Các cơ sở sản xuất có thể kiểm tra các tuyến ống cố định xem có bị xì, gãy, các van bị rò rỉ, nút bịt kém hiệu quả thì cần sửa chữa, thay thế. Ngoài ra cần kiểm tra kiễm tra kỹ lưỡng tất cả các nhà vệ sinh, thiết sử dụng nước để tiết kiệm lượng nước sử dụng. Mỗi sửa chữa nhỏ ở hiện tại sẽ có giá trị theo thời gian.

2. Thay đổi thiết bị và lắp đặt thiết bị đo lưu lượng

Điều quan trọng là phải xác định cơ sở sản xuất sẽ sử dụng nước ở nhiều nơi hay chỉ trong các quy trình sản xuất. Ngoài các mục đích sử dụng nước khác như nhà vệ sinh, thiết bị nước uống, bồn rửa…xem có thể giảm lưu lượng hoặc các thay bằng các công nghệ tiết kiệm nước khác.

Ngoài ra, các thiết bị đo lường có thể giúp giảm lượng nước thải bằng cách đảm bảo lưu lượng được đo lường liên tục. Có thể sử dụng một số cách như cơ chế ngắt tự động, cảnh báo sử dụng quá mức và kiểm soát lượng nước dùng cho nồi hơi, tháp giải nhiệt.

3. Tái sử dụng nước trong các bộ phận của quá trình sản xuất

Thực hiện tái sử dụng nước như một phần trong quá trình sản xuất của bạn để có thể giảm một lượng lớn mà nhà máy thải bỏ. Cách tiếp cận này có thể đi kèm với chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng xét về dài hạn thì chúng xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Điều này cũng đang trở nên đặc biệt đúng với việc ngày nay đang kêu gọi các cơ sở sản xuất có trách nhiệm hơn với việc sử dụng nước của mình. Như đã đề cập bên trên bài viết thì các khoản phí xử lý nước ngày càng đắt đỏ và quy định nghiêm ngặt. Vì lí do này, nhiều cơ sở sản xuất đang đặt ra mục tiêu giảm chi phí nước đầu vào và chi phí xả thải.

Phân tích kỹ lưỡng sẽ thấy tái sử dụng mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở sản xuất.

4. Chuyển quy trình sang không dùng nước nếu có thể

Có rất nhiều công nghệ tiên tiến hiện nay đang thay thế các quy trình sử dụng nhiều nước thành công nghệ sử dụng ít nước hoặc không sử dụng nước. Hãy xem xét cho quy trình sản xuất của bạn.

Khi môi trường bị ô nhiễm thì cơ sở sản xuất của bạn được hưởng lợi và không bị ảnh hưởng nếu không phát sinh nguồn nước thải.

5. Kết hợp với công nghê xử lý sinh học

Nếu nước thải của các cơ sở sản xuất hoặc đô thị chứ nhiều thành phần hữu có thì có thể áp dụng công nghệ xử lý sinh học nhằm tiết kiệm chi phí và rất hiệu quả. Công nghệ xử lý sinh học rất phù hợp với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đồ uống, sản xuất hóa chất, dầu khí và ngành công nghiệp đô thị.

Phương pháp xử lý sinh học mang lại nhiều lợi ích vì tạo ra khí sinh học hữu ích cung cấp năng lượng lớn cho quy trình sản xuất của cơ sở.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *