CÁCH KHỞI ĐỘNG BỂ UASB

Khởi động bể UASB là một vấn đề nan giải mà một công trình xử lý nước thải thường mắc phải. Vì khởi động Bể UASB đòi hỏi phải cần nhiều kinh nghiệm, bể phát triển chậm và tốn kém về chi phí. Và sau đây là những bước khởi động bể UASB bạn cần tham khảo để tránh các trường hợp trên.

   1. Khởi động bể UASB:

  • Bước đầu tiên để khởi động hệ thống là rất quan trọng. Khi không có chất nền ban đầu tốt, vận hành bể phải hết sức cẩn thận. khi vận tốc dòng chảy ngược quá lớn, các vi khuẩn sẽ bị đẩy ra khỏi bể phản ứng, và sẽ khởi động sẽ phải bắt đầu lại từ đầu. Để khởi động hệ thống hiệu quả, tải trọng chất nền vào khoảng 3 kgCOD/m3.ngày, với thời gian lưu nước tối thiểu là 24 giờ. Tiếp theo cần kiểm tra các thông số: Nồng độ của nước thải là bao nhiêu: Khi nồng độ nước thải < 5.000 mg COD /l thì không có vấn đề gì, ngoại trừ khi nước thải có chứa các chất độc với nồng độ cao. Khi nồng độ nước thải cao hơn 5.000 mgCOD /l, nên pha loãng hoặc tuần hoàn nước thải khi vận hành.
  • Kiểm tra hoạt tính methane trong bùn nền ban đầu: Sau đó bắt đầu vận hành bể phản ứng bằng cách cung cấp tải lượng vào đến một nửa thể tích bể, với nồng độ tối thiểu là 0,2 kgCOD/m3.ngày, hoặc thời gian lưu nước tối thiểu là 24 giờ (trước khi bể phản ứng vận hành hoàn hảo). Sau khi chờ trong 5 ngày đầu tiên, kiểm tra xem lượng khí thoát ra có đạt được 0,1m3/m3.ngày. Nếu không đạt được giá trị này, tốt nhất nên dừng cung cấp dòng vào và chờ đến khi sản lượng khí tạo ra gia tăng trong 3 ngày kế tiếp, rồi sau đó lại tiếp tục cung cấp nước thải.
  • Kiểm tra lượng VFA thấp hơn 3 meq/l không. Nếu không, dừng cung cấp dòng vào và chờ khoảng 1 tuần. Giá trị VFA này có thể là hơi thấp nhưng đối với hệ thống mới khởi động thì nó sẽ giúp cho sự vận hành hệ thống sau này tốt hơn. Sau khi cung cấp lại dòng thải, nên kiểm tra nồng độ VFA 2 ngày 1 lần. Khi đạt đến giá trị 8 meq/l thì lại dừng cung cấp nước thải và lại chờ cho đến khi giá trị này giảm xuống dưới 3 meq/l. Một khi đã duy trì được tải trọng liên tục ở mức 0,2 kgCOD/m3.ngày, thì pha đầu tiên của quá trình khởi động đã hoàn thành. Bây giờ có thể gia tăng tải trọng hữu cơ ở mức cao hơn.
  • Kiểm tra nước thải có pha loãng không, nếu không thì gia tăng thể tích tải lượng hữu cơ. Sau khi chờ trong 3 ngày, kiểm tra nồng độ VFA có quay lại dưới 3 meq/l không. Trong trường hợp nồng độ VFA dòng ra thấp, có thể lại tăng thể tích tải trọng hữu cơ, đồng thời giảm tác nhân pha loãng, hoặc gia tăng tốc độ dòng vào. Khi nồng độ VFA gia tăng đến giá trị 8 meq/l, giữ ổn định, nhưng kiểm soát pH trong bể. hoạt động bể phản ứng có thể không tốt khi môi trường có tính acid. Khi nồng độ VFA lên đến 15 meq/l, kiểm tra nếu pH không giảm xuống dưới 6,5. Khi đó cần phải thêm NaOH, Ca(OH)2, hay NaHCO3, đồng thời quay lại bước đầu là giảm tải trọng xuống 30%.

   2. Hướng dẫn ứng dụng khả năng tuần hoàn

  • Nếu COD của nước thải không đạt đến 5 kgCOD/m3 , việc tuần hoàn là không cần thiết, ngoại trừ khi nồng độ Sulfit đạt đến 200 mg/l. Trong trường hợp này, việc tuần hoàn được chọn để làm giảm nồng độ Sulfit ở dòng vào xuống dưới 100 mg/l.
  • Khi nồng độ COD trong nước thải thay đổi từ 5 – 20 kgCOD/m3 , khi bắt đầu vận hành nên pha loãng nồng độ COD xuống còn 5 kg BOD/m3 . Với nồng độ nước thải quá cao, lên đến 20 kgCOD/m3 thì nhất thiết phải pha loãng nước thải. Tuy nhiên, khi nồng độ nước thải quá cao thường kèm theo độ mặn cao, dẫn đến tốc độ tạo sản phẩm methane rất thấp. Vì vậy, quá trình tăng trưởng thu được sẽ tốt khi nước thải được pha loãng. Tốt nhất là pha loãng đến nồng độ 5 kgCOD/m3 , nhưng khi điều này là không thể, 20 kgBOD/m3 là nồng độ tối đa.
  • Đối với nước thải có màu tối, cần thêm vào một vài hợp chất để xác định lượng VFA. Nếu nồng độ VFA không giảm xuống dưới 3 meg/l trong một tháng, cần xác định nồng độ thật của VFA. Điều này có thể thực hiện bằng cách đun sôi mẫu VFA trong 20 phút, sau khi đã chỉnh pH về 4, thì VFA sẽ bị loại bỏ khỏi dung dịch.

Liên hệ Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Dovitech để được hỗ trợ.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *