4 PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ MÙI KHÍ THẢI

   Có hai hướng chính để giải quyết vấn đề ô nhiễm mùi:

Một là: giảm thiểu nồng độ phát thải chất có mùi để cho mùi của nó bớt đậm đặc và do đó ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh.

Hai là: làm thay đổi hoặc “nguy trang” chất lượng của mùi để mùi tỏa ra được dễ chịu hơn, được dân cư chấp nhận.

Ở hướng thứ nhất, mùi được xử lý bằng cách giảm thiểu lượng phát thải từ nguồn, pha loãng khí có mùi bằng quá trình khuếch tán trong khí quyển, khử chất có mùi trong khí thải bằng hấp thụ, hấp phụ, oxy hóa hoặc biến đổi hóa học chất có mùi khó chịu thành chất ít toả mùi hơn.

Ở hướng thứ hai, mùi gốc ban đầu được “ngụy trang” bằng cách trộn thêm chất có mùi mạnh nhưng dễ chịu để át bớt mùi khó chịu của khí thải với điều kiện chất hòa trộn không có phản ứng hóa học với các chất có mặt trong khí thải để tạo thành những hợp chất gây phức tạp hơn cho vấn đề ô nhiễm môi trường

Sau đây là một số phương pháp xử lý chống ô nhiễm mùi được áp dụng phổ biến

   1. Xử lý mùi khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Dung nước để hấp thụ khí độc hại nói chung và khử khí có mùi nói riêng là biện pháp đơn giản, ít tốn kém. Tuy nhiên như đã giới thiệu ở chương về xử lý SO2, amoniac, v v…độ hòa tan của các chất khí cần khử là điều kiện bình thường không cao, do đó hiệu quả của quá trình hấp thụ bằng nước là khá thấp, nhất là đối với chất có mùi. Thông thường, nồng độ ban đầu của chất có mùi trong khí thải là tương đối thấp và nồng độ sau cuối sau khi xử lý lại càng phải rất thấp để đáp ứng yêu cầu về môi trường, do đó dùng nước để hấp thụ các chất có mùi trong nhiều trường hợp không đáp ứng được yêu cầu đề ra.

Người ra có thể dùng các loại dung dịch khác nhau để tưới trong các loại thiết bị rửa khí như buồng phun rỗng, scrubơ có lớp đệm, scrubơ sủi bọt,… với mục địch khử các chất có mùi. Ví dụ, để khử khí H2S – một chất có mùi hôi thúi rất khó chịu, ta có thể dùng một loại dung dịch như Natri cacbonat, amoni cacbonat, kali photphat,….

Cần lưu ý rằng các chất có mùi có thể ngấm vào bụi hoặc liên kết với bụi trong khí thải và khi dùng nước hoặc dung dịch để “rửa” khí thì hiệu quả khử mùi cũng phần nào được nâng cao vì các scrubơ có tác dụng khử cả khí lẫn bụi. Ngoài ra, nếu nhiệt độ chất lỏng đủ thấp, khí có mùi có thể ngưng tụ trên bề mặt các giọt chất lỏng và do đó bị loại khỏi khí thải.

   2. Xử lý mùi khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Dùng than hoạt tính hoặc các chất hấp phụ khác như silicagel, alumogel v.v…để khử mùi là phương pháp đơn giản thuận tiện và hiệu quả khử cao đối với nhiều loại chất có mùi khác nhau. Đặc biệt là than hoạt tính được sử dụng rất phổ biến cho những trường hợp khác nhau sau đây:

  • Khử mùi đối với khí thải trước khi xả ra bầu khí quyển
  • Khử mùi đối với không khí ngoài trời trong các hệ thống thông gió thổi vào để cấp không khí sạch theo yêu cầu vệ sinh cho gian phòng, phân xưởng sản xuất. Trường hợp này thường gặp khi công trình nằm gần khu công nghiệp có tỏa mùi độc hại.
  • Khử mùi đối với không khí tuần hoàn: Trong các hệ thống điều hòa không khí hoặc sưởi ấm bằng gió nóng, để tiết kiệm nhiệt (lạnh) người ra áp dụng phương pháp tuần hoàn một phần không khí đã thổi vào phòng, lúc đó nếu trong phòng có nguồn tỏa mùi thì cần phải khử mùi đối với không khí tuần hoàn trước khi sử dụng lại.

Trong nhà ở, trên bếp đun nấu thức ăn cũng thường được áp dụng phương pháp khử mùi bằng than hoạt tính theo nguyên tắc tuần hoàn, tức hút không khí trên bếp cho qua bộ phận khử mùi bằng than hoạt tính rồi thổi trở lại vào phòng.

Bề mặt lớp than hoạt tính trong thiết bị có thể thay đổi trong phạm vi rộng tùy từng trường hợp cụ thể phụ thuộc vào lưu lượng khí cần xử lý, loại chất có mùi cần khử, thời gian làm việc vv… Lớp mỏng là 30 – 100mm, lớp dày có thể lên đến 300 – 800mm. Vận tốc khí tính trên toàn diện ngang của lớp vật liệu hấp phụ nằm trong khoảng 2 – 2,5 m/s.

   3. Xử lý mùi khí thải bằng phương pháp thiêu đốt

Khử mùi bằng phương pháp thiêu đốt được áp dụng rộng rãi khi trong không khí có chứa các chất hữu cơ có mùi với nồng độ cao. Có thể đốt trực tiếp hoặc đốt có xúc tác. Trường hợp đốt trực tiếp cần đảm bảo nhiệt độ trong phạm vi 600 – 800oC và dùng khí đốt tự nhiên để đốt. Trường hợp đốt có xúc tác, nhiệt độ cần duy trì ở mức 250 – 450oC.

   4. Xử lý mùi khí thải bằng phương pháp “ngụy trang”

“Ngụy trang” mùi là dùng chất có mùi mạnh và dễ chịu để che lấp, lấn áp mùi khó chịu. Một vài ví dụ đơn giản và phổ biến trong đời sống hàng ngày về “ngụy trang” mùi là dùng nước hoa để che lấp mùi mồ hôi của cơ thể hoặc dùng chất thơm để phun xịt vào phòng có mùi ẩm mốc, hôi hám khó chịu vv…

“Ngụy trang” mùi được dựa trên hiện tượng thực tế đã trở thành nguyên tắc chung khi pha trộn hai mùi lại với nhau thì mùi nào mạnh sẽ lấn áp mùi kia. Do đó khi dùng một lượng thích hợp chất có mùi mạnh và dễ chịu pha trộn vào chất có mùi khó chịu thì mùi khó chịu của nó sẽ không còn nhận biết nữa.

Liên hệ Công Ty TNHH Công Nghệ Môi Trường Dovitech để được hỗ trợ.

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *