4 LỖI TRONG HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI HIẾU KHÍ

Khi kỹ thuật thiết kế, lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải hiếu khí cho các doanh nghiệp sản xuất, xí nghiệp, khu dân cư,…thì có rất nhiều vấn đề thường phát sinh trong giai đoạn thiết kế lẫn vận hành. Chúng tôi phân tích một số rủi ro thường xuyên xảy đối với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí và được nêu ra vấn đề và hướng giải quyết bên dưới.

1. Hệ thống quá tải BOD và COD

Vấn đề 1 của hệ thống xử lý nước thải Hiếu khí

Khi hệ thống xử lý nước thải hiếu khí được thiết kế, chúng nhằm giảm một lượng  BOD và COD trong một giới hạn nhất định. Khi những giới hạn này bị vượt quá, đặc biệt là trong thời gian dài, các vấn đề xảy ra và đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà chúng tôi thấy với các hệ thống này.

Ví dụ: giả sử bạn có một hệ thống xử lý nước thải hiếu khí được thiết kế để xử lý 1.000 kg BOD mỗi ngày, nhưng giới hạn này luôn bị vượt quá. Và lượng BOD này sẽ thoát vào hệ thống xả thải, điều này làm cơ sở không tuân thủ các giấy phép xả thải và cống rãnh. Nó sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong hệ thống và tạo ra bầu không khí thiếu khí, có thể gây mùi và tràn chất rắn sinh học.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Cách chính để giải quyết vấn đề này là đảm bảo những người vận hành và quản lý nhà máy xử lý nước thải hiểu thấu đáo về công suất thiết kế và những hạn chế của hệ thống.

Ví dụ, nếu nhà máy đang mở rộng và thêm dây chuyền sản xuất mới, nhiều khả năng sẽ có thêm khối lượng nước thải được tạo ra và các chất ô nhiễm bổ sung trong chất thải đó. Khi nhà máy xử lý nước thải hiếu khí có giới hạn công suất cố định và thiết kế chưa được điều chỉnh để phát triển, cơ sở đó có thể cần giảm lượng nước thải và chất ô nhiễm bằng cách thực hiện các chương trình phục hồi và tái sử dụng tài nguyên.

Tóm lại, bạn phải luôn có các kế hoạch dự phòng cho mặt quản lý nước thải của quá trình phát triển và mở rộng của cơ sở, nếu không cơ sở sẽ phải tự mở rộng nhà máy xử lý nước thải và điều đó có nghĩa là trang bị thêm nhà máy hiện có hoặc nâng cấp thêm công suất bằng cách thêm thiết bị sục khí.

Bạn cũng có thể vận chuyển lượng nước dư thừa và xử lý bằng cách khác, nhưng tùy chọn này có thể đắt hơn. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia xử lý nước thải trước khi mở rộng và có thể ở giai đoạn thiết kế , để đảm bảo hệ thống xử lý nước thải có thể xử lý các thay đổi.

2. Lỗi trong quá trình vận hành

Vấn đề 2 của hệ thống xử lý nước thải Hiếu khí

Một vấn đề khác đối với hệ thống xử lý nước thải hiếu khí mà chúng ta thường thấy là lỗi người vận hành. Điều này có thể xảy ra khi không có đủ nguồn lực cho người vận hành và quản lý nhà máy xử lý nước, hoặc có thể có nhưng cơ sở này thường xuyên thay đổi nhân sự vận hành và những người vận hành mới hơn, trẻ hơn chưa được đào tạo trực tiếp cách vận hành hệ thống.

Họ cần hiểu cách đo COD, nitơ, phốt pho, oxy hòa tan, v.v. Họ có nắm bắt được lưu lượng chính xác không? NS? TSS? Họ có đang thu thập dữ liệu cần thiết không và họ có biết phải làm gì với dữ liệu đó không? Chúng có bao hàm tất cả các xu hướng hệ thống không? Cơ sở có tuân thủ hoặc có xu hướng hướng tới một tình huống không tuân thủ không? Nếu người vận hành không kiểm soát được hệ thống, họ cần hiểu cách thu thập các mẫu liên quan và thực hiện công việc phân tích cần thiết để lấy lại quyền kiểm soát này.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Điều quan trọng là phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp và thiết kế hệ thống của bạn để đảm bảo họ có thể tham khảo ý kiến ​​của người vận hành và hỗ trợ trong bất kỳ khóa đào tạo vận hành xử lý nước thải ban đầu và liên tục nào.

Ví dụ, các quy trình vận hành hàng ngày và kiểm soát quy trình thống kê, sẽ cho phép các nhà điều hành đảm bảo rằng cơ sở của bạn đang tận dụng tối đa nhà máy xử lý nước thải của mình.

3. Quản lý bùn kém

Vấn đề 3 của hệ thống xử lý nước thải Hiếu khí

Với bất kỳ phương pháp xử lý nước thải hiếu khí nào, việc quản lý bùn thích hợp là chìa khóa quan trọng để tránh các chi phí không cần thiết và phí tuân thủ đắt đỏ.

loi-trong-he-thong-xu-ly-nuoc-thai-hieu-khi

Tất cả các hệ thống này sẽ tạo ra bùn và một số loại sinh khối. Khi vi khuẩn làm sạch các chất ô nhiễm từ chất thải công nghiệp của nhà máy, chúng sẽ phát triển và phân hủy và loại bỏ các chất ô nhiễm trong khi sản xuất sinh khối hoặc bùn này. Nếu có quá nhiều bùn được hình thành và không được loại bỏ đủ, nó sẽ tích tụ trong hệ thống, có nghĩa là bạn sẽ có chất rắn dư thừa đi vào nước thải của mình, tạo ra mùi hôi và tình trạng tự hoại và làm cho nước thải của bạn không đảm bảo đủ điều kiện xả thải, trừ khi bạn thường xuyên thải, khử nước và xả nó.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Chìa khóa để quản lý tốt chất thải bùn của bạn là hiểu được cân bằng bùn của bạn và luôn có một quy trình phù hợp để quản lý bùn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra các thủ tục hiệu quả để loại bỏ lãng phí và làm rõ nó, và các nhà khai thác sẽ biết cách thực hiện các thủ tục này khi họ theo dõi và xử lý nó một cách hiệu quả về mặt chi phí.

Trong một hệ thống cân bằng tốt, chất rắn sẽ lắng theo trọng lực và được tách ra ở dưới đáy của bể lắng, và nước thải đầu ra sạch, được làm rõ sẽ đi ra phía trên của bể lắng. Nếu bạn có quá nhiều chất rắn được tạo ra và chúng đi khắp nơi, bạn có thể xem xét nâng cấp nhà máy xử lý nước thải với công nghệ MBBR. Trong trường hợp này, lượng bùn thải ra ít hơn nhiều.

4. Hệ thống xục khí có vấn đề

Vấn đề 4 của hệ thống xử lý nước thải Hiếu khí

Giả sử hệ thống sục khí của bạn được thiết kế, xây dựng và hoạt động từ 5 đến 10 năm mà không cần bảo trì hoặc bảo dưỡng. Bạn có thể phải bảo dưỡng nhỏ trong quá trình này, chẳng hạn như thay dầu máy thổi khí, nhưng theo thời gian, các vấn đề có thể xảy ra trong nhà máy xử lý nước thải hiếu khí của bạn nếu hệ thống của bạn không tạo ra cùng một lượng không khí.

Mức oxy hòa tan của bạn có thể đang giảm ngày càng thấp, điều này cho thấy đầu ra máy thổi khí của bạn có thể không đúng với nhu cầu. Bạn có nhận được mét khối không khí trên phút mà bạn cần không? Có phải áp suất quá cao trong các đường ống hoặc ống gộp trong các nhánh phân phối của hệ thống sục khí đó không? Có phải áp suất ngày càng tăng cao khiến công suất máy thổi khí ngày càng thấp? Có rò rỉ trong đường ống hoặc ống gộp không? Có thể đó là một rò rỉ lớn, có thể van bị hở hoặc có vết nứt trên đường ống ở đâu đó. Nếu như hệ thống sục khí của bạn không cung cấp đủ oxy vào nước, bạn cần phải trải qua quá trình chẩn đoán để hiểu cách khắc phục.

Làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Một cuộc kiểm tra đơn giản của nhân viên bảo trì hoặc đội quản lý có thể đủ để khắc phục và tránh vấn đề, nhưng cơ sở có thể cần thuê một công ty kỹ thuật để kiểm tra và đánh giá một giải pháp được thiết kế kỹ lưỡng hơn cho vấn đề. Cơ sở có thể cần nâng cấp hệ thống hoặc thiết bị bổ sung . Cũng nên nhớ rằng khi hệ thống được thiết kế, các kỹ sư nên cung cấp một bộ hướng dẫn sử dụng và các quy trình vận hành tiêu chuẩn. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc trang bị cơ sở để vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải hiếu khí, và các nhà cung cấp thiết kế và kỹ thuật nên cố gắng hết sức để chuẩn bị và giáo dục khách hàng vận hành hệ thống theo thiết kế.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

5/5 (1 Review)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *