3 CÁCH KHỬ TRÙNG NƯỚC THẢI

Khử trùng nước thải

1. Sự cần thiết phải khử trùng nước thải

Sau các giai đoạn xử lý cơ học và xử lý sinh học trong điều kiện nhân tạo aerôten biophin và các công trình xử lý sinh học nhân tạo khác, hàm lượng các chất bẩn (chất lơ lửng, BOD,…) giảm đáng kể, đồng thời lượng vi trùng cũng giảm ở mức độ khác nhau tuỳ theo các bước xử lý:

  • Sau bể lắng đợt I, lượng vi trùng giảm không đáng kể, khoảng 10 – 15%;
  • Sau aerôten với mức độ xử lý không hoàn toàn 40 – 45%;
  • Sau aerôten xử lý hoàn toàn 90 – 95%;
  • Sau biophin cao tải 80%, sau biophin nhỏ giọt 94 -96%.

Cho dù lượng vi trùng giảm sau khi qua các công đoạn xử lý nhưng vẫn còn cao so với tiêu chuẩn xả cho phép, hơn thế nữa vẫn còn có các loại vi trùng đường ruột (E. Coli, Coliform,…) gây bệnh. Tiến hành khử trùng nước thải sau khi xử lý là cần thiết nhằm tiêu diệt vi trùng gây bệnh bảo đảm an toàn khi xả vào nguồn nước.

2. Các phương pháp khử trùng nước thải

a. Khử trùng bằng clo và các hợp chất chứa clo

Các chất clo được ứng dụng: ở các nhà máy xử lý nước thải gồm có clo (Cl2), hypôclorit canxi [Ca(OCl)2], hypôclorit natri (NaOCl), clorua vôi (CaCl2O)

Clo (Cl2) dạng hơi hoặc dạng lỏng được ứng dụng để khử trùng nước thải đối với các trạm xử lý có công suất lớn và trung bình, còn các hợp chất chứa clo như: Clorua vôi, hypôclorit canxi, hypôclorit natri đối với các nhà máy (trạm) xử lý nước thải công suất nhỏ.

Dưới tác dụng của clo và các hợp chất chứa clo, các vi trùng gây bệnh chứa trong nước thải đều bị tiêu diệt do kết quả của quá trình oxi hoá mạnh các chất chứa trong thành phần nguyên sinh chất của tế bào của chúng.

b. Khử trùng nước thải bằng ôzôn

Khử trùng nước thải bằng ôzôn được coi là phương pháp khử trùng có độ tin cậy cao (so với clo) bởi các ưu điểm sau:

  • Không tạo nên chất độc hại;
  • Hoạt tính oxi hoá và diệt khuẩn cao.

Ôzôn được điều chế bằng cách phóng điện âm trong oxy của không khí bằng thiết bị điều chế ôzôn. Ôzôn là chất oxy hoá mạnh, giới hạn hàm lượng cho phép trong không khí là 10 – 15%. Ôzôn dễ dàng bị phân huỷ thành oxy phân tử và oxy nguyên tử:

O3 = O2 + O

Oxy nguyên tử oxy hoá các men tế bào của vi trùng và tiêu diệt chúng. Bênh cạnh đó nó còn oxy hoá các chất khác chứa trong nước thải kết quả là: độ trong của nước tăng, giảm độ đục, khử sắt và mangan thành các oxit tương ứng và loại ra khỏi nước bằng lắng hoặc lọc.

Khử trùng nước thải

So với clo, khử trùng nước thải bằng ôzôn còn có các ưu điểm khác như:

  • Khả năng oxi hoá của ôzôn mạnh hơn và liều lượng nhỏ hơn;
  • Ôzôn ít chịu ảnh hưởng của nhiệt độ và pH hơn so với clo;
  • Không cần khâu định lượng phức tạp như đối với clo.

Tuy nhiên, ứng dụng ôzôn để khử trùng nước thải có nhược điểm chính là giá thành đắt, do khâu điều chế ôzôn từ không khí phức tạp và tốn kém.

c. Khử trùng nước thải bằng tia cực tím

Tia cực tím là tia bức xạ điện từ có bước sóng khoảng 4 – 400nm. Độ dài sóng của tia cực tím nằm ngoài vùng phát hiện, nhận biết của mắt thường. Dùng tia cực tím để khử trùng không làm thay đổi tính chất hoá học, và lý học của nước.

Tia cực tím tác dụng làm thay đổi DNA của tế bào vi khuẩn, tia cực tím có độ dài bước sóng 254nm, có khả năng diệt khuẩn cao nhất.

Khử trùng bằng tia cực tím thường sử dụng loại đèn thuỷ ngân áp suất thấp trong ống dài bằng thuỷ ngân và đặt chìm trong dòng nước. Với bước sóng 260 – 265nm tia cực tím có khả năng làm tổn thương lớp áo protein làm thay đổi gen của vi trùng và tiêu diệt chúng.

Hiệu quả khử trùng giảm khi dòng nước cách xa nguồn bức xạ và khi dòng nước có độ đục cao. Tại nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương hiện đã áp dụng thiết bị khử trùng bằng tia cực tím.

Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này chi phí rất cao.

Làm sao để Dovitech có thể hỗ trợ bạn?

Dovitech có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng các hệ thống xử lý nước thải cho nhiều ngành nghề khác nhau, vì vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có thắc mắc.

Liên hệ với chúng tôi tại đây để nhận được sự tư vấn tận tình hoặc yêu cầu báo giá. Dovitech chân thành cám ơn bạn!

 

5/5 (3 Reviews)
Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *